Cách chăm sóc bệnh nhân hậu Covid-19 đúng cách

Hậu Covid-19 đang là mối lo ngại và được nhiều sự quan tâm của người dân, theo nghiên cứu của WHO tỷ lệ mắc các triệu chứng kéo dai như: Ho, sốt, ho, khó thở, mệt mỏi, tim đập nhanh, đau cơ bắp, rụng tóc, rối loạn nội tiết….

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực xin giới thiệu 6 cách chăm sóc bệnh nhân hậu Covid-19

1. Tập thể dục đều đặn:

Ban đầu, tập thể dục có thể gây rắc rối trong giai đoạn người bệnh đang hồi phục, vì cơ thể còn yếu, tuy nhiên, nếu duy trì đều đặn hàng ngày sẽ giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Những bệnh nhân có dấu hiệu khó thở hụt hơi thì sẽ tập các bài tập về hô hấp.

2. Ăn uống bổ dưỡng:

Cần bổ sung chế độ bữa ăn phong phú để giúp tăng tốc độ phục hồi. Một vài bệnh nhân cũng bị giảm cân hoặc tăng cân không giải thích được. Do đó, hãy giúp bệnh nhân ăn uống dinh dưỡng tốt với các sản phẩm hữu cơ, rau, trứng và gia cầm an toàn để bù đắp cho sự mất cảm giác ngon miệng. Thực phẩm phải được nấu chín và sạch sẽ. Nên chọn thức ăn mà người bệnh yêu thích.

3. Rèn luyện bộ nhớ hàng ngày:

Vi-rút làm tổn thương các tế bào của bộ nhớ. Để lấy lại trí nhớ đã mất, lấy lại khả năng tư duy nhận thức, người bệnh cần dành nhiều thời gian trong ngày để rèn luyện bộ nhớ như: Học ngoại ngữ, chơi các câu đố, trò chơi trí nhớ và các hoạt động mà khiến não người bệnh làm việc tích cực hơn. Đồng thời kết hợp tập hư giãn đầu óc như yoga, ngồi thiền, khí công.

4. Vượt lên chính mình:

Trước hết, đừng hy vọng ngay lập tức sẽ trở lại bình thường sau khi mình trở về nhà hoặc xét nghiệm âm tính với vi-rút. Tập thích nghi dần dần với những gì mình đã từng làm trước khi mắc bệnh. Covid-19 tấn công nghiêm trọng hệ thống miễn dịch và các cơ quan nội tạng, nhất là thần kinh, khiến cho bệnh nhân hậu Covid luôn bất an và dễ trầm cảm, buông xuôi tất cả. Người bệnh hãy có ý chí, dũng cảm, tự tin và không bỏ cuộc để vượt lên mọi khó khăn về sức khỏe của bản thân mình.

5. Phát hiện sớm triệu chứng hậu Covid và giữ liên lạc với bác sĩ điều trị.

Triệu chứng hậu Covid rất phong phú, dù đơn giản như đau đầu, mệt mỏi, rụng tóc hay khó thở, choáng váng, yếu liệt tay chân thì cần phải đến cơ sở y tế ngay lập tức để được khám bệnh. Nên giữ liên lạc thường xuyên với bác sĩ điều trị và báo ngay với bác sĩ nếu có các dấu hiệu bất thường xuất hiện trong giai đoạn sau hồi phục. Khi được bác sĩ khám và cho toa thuốc, phải uống thuốc đúng giờ, đúng liều, đúng liệu trình điều trị. Không nên nghe lời mách bảo của những người không có chuyên môn mà dùng thuốc không đúng.

6. Giúp bệnh nhân hòa nhập với gia đình và xã hội.

Giúp họ chống lại sự kỳ thị của mọi người xung quanh…
– Bệnh nhân phục hồi sau COVID-19 phải được tái khám định kỳ và phải được kiểm tra đánh giá tình hình bệnh chung, đặc biệt liên quan đến tim mạch.
– Bệnh nhân phục hồi sau COVID-19 nên tạo tâm lý sống lạc quan, yêu đời thoải mái, tràn đầy năng lượng, tránh stress.
– Xây dựng chế độ ăn uống tạm thời tránh xa các loại chất kích thích, nội tạng động vật, đồ nhiều dầu mỡ.
– Xây dựng các bài tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày (những người còn có thể tập được), không quá 15 phút một ngày và không quá 90 phút 1 tuần.

Việc gia tăng nguy cơ tổn thương tim mạch và có ảnh hưởng lâu dài ở bệnh nhân sau mắc COVID-19 là hiện thực. Vì thế người bệnh rất cần chăm sóc y tế về nhiều lĩnh vực nhất là sau bị nhiễm COVID-19, giúp người bệnh phục hồi tốt hơn, tránh những di chứng có thể có, đặc biệt về tim mạch.

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900. 9012
Liên hệ