Cấp cứu thành công bệnh nhân bị u gan vỡ gây mất máu cấp bằng phương pháp can thiệp nội mạch

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cho biết vừa cấp cứu thành công bệnh nhân Nguyễn Xuân L. (63 tuổi, trú tại xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị u gan vỡ bằng phương pháp can thiệp nội mạch.

Nhập viện ngày 10/03/2021 trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị, đến 15h chiều cùng ngày bệnh nhân L. đau bụng dữ dội vùng thượng vị, hoa mắt, chóng mặt, da nhợt nhạt, huyết áp tụt. Sau đó, được bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp vi tính và thấy: khối u lớn gan phải đã vỡ, có ổ chảy máu hoạt động, tạo khối máu tụ lớn quanh gan, nhiều dịch máu trong ổ bụng – chỗ dày nhất 8cm.

                      Hình ảnh u gan vỡ, ngập máu ổ bụng

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc mất máu do u gan vỡ, nguy cơ tử vong cao. Trước tình huống nguy kịch, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định thực hiện kỹ thuật nút tắc động mạch khối u gan để cầm máu bằng phương pháp can thiệp nội mạch trên hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA). Sau 45 phút can thiệp, khối u gan vỡ đã được nút tắc hoàn toàn.

Trước đó, bệnh nhân có tiền sử u đại tràng đã được điều trị hóa chất và phẫu thuật năm 2010, đến năm 2019 bị tái phát và phẫu thuật lần 2. Cách đây 1 năm, bệnh nhân phát hiện khối u gan có đường kính 11cm.

Ê-kíp can thiệp:

BSCKI. Đỗ Xuân Ban – Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, chuyên ngành Điện quang can thiệp

BS. Vũ Xuân Toàn – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, chuyên ngành Điện quang can thiệp

Cùng các KTV Điện quang can thiệp được đào tạo chuyên sâu tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Sau nút mạch, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực để điều trị cầm máu và chuyền máu nhằm nâng cao thể trạng hồi phục cho bệnh nhân. Sau đó chuyển đến Khoa Ung Bướu, về mặt lâm sàng bệnh nhân dần ổn định, men gan giảm, huyết sắc tố tăng, hồng cầu tăng và hết đau bụng.

Trải qua cơn “thập tử nhất sinh”, ông Nguyễn Xuân L. chia sẻ: “Lúc vào viện tôi đau bụng quằn quại, mặt mày sây sẩm, cứ nghĩ mình sắp chết đến nơi. Rất may, tôi đã được các bác sĩ đưa đi cấp cứu rất nhanh, kịp thời cứu sống. Giờ sức khỏe tôi đã ổn định, ăn uống tốt, đi lại bình thường rồi.

 

BSCKI. Đỗ Xuân Ban – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: “Nếu không được xử trí kịp thời, bệnh nhân sẽ bị mất máu cấp, trụy mạch dẫn đến tử vong chỉ trong thời gian ngắn. Nút mạch cầm máu khối u gan vỡ bằng phương pháp can thiệp nội mạch là phương pháp xâm lấn tối thiểu, nhanh, chính xác để cứu sống bệnh nhân. Vị trí luồn thiết bị can thiệp qua động mạch đùi có kích thước nhỏ như vết tiêm truyền mạch máu, ít gây đau đớn, không để lại sẹo và thời gian hồi phục sức khỏe nhanh, ít tai biến..”.

Kỹ thuật nút mạch cấp cứu đòi hỏi bác sĩ điện quang can thiệp phải có kỹ năng chuyên sâu, bài bản, trang thiết bị – vật tư y tế hiện đại đầy đủ và đồng bộ để giúp bệnh nhân tránh được ca đại phẫu nặng nề, mất máu nhiều, vết mổ hở lớn gây đau đớn, thời gian nằm viện kéo dài, gặp nhiều tai biến trong phẫu thuật cũng như hậu phẫu phức tạp hơn.

Ngoài ra kỹ thuật điện quang can thiệp còn được áp dụng cho rất nhiều các bệnh lý khác như:

Nút mạch trong chấn thương vỡ gan, vỡ lách, vỡ thận, trong chảy máu hàm mặt, chảy máu khung chậu, chảy máu sau đẻ…vv

Nút mạch điều trị nhiều các loại khối U gan, u xơ tử cung, các loại u máu, dị dạng mạch, các can thiệp tiết niệu và đường mật … và rất nhiều các bệnh lý khác nữa giúp bệnh nhân tránh được các cuộc đại phẫu nguy hiểm, nâng cao tỉ lệ cứu sống người bệnh, giảm chi phí và thời gian nằm viện.

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực tăng cường kiểm soát mọi khâu khám, chữa bệnh, đảm bảo cho khách hàng an tâm đến khám bệnh.

Địa chỉ: 595 Nguyễn Chí Thanh, Phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hoá

Số điện thoại: 02373.713.713

Tổng đài CSKH: 1900.9012

Website: hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900. 9012
Liên hệ