Xoắn mạc nối- bệnh lý hiếm gặp và khó khăn trong chẩn đoán

Xoắn mạc nối là một nguyên nhân hiếm gặp trong đau bụng cấp, và khám lâm sàng thì giống viêm ruột thừa cấp. Đây là trường hợp mà mạc nối xoắn dọc theo trục dài của nó đến một mức độ giảm tưới máu.

Điều trị bao gồm việc cắt bỏ đoạn bệnh của mạc nối và điều trị các bệnh khác nếu có. Nếu mạc nối không được cắt bỏ, nó có thể teo và xơ hóa. Ngoài ra, trong trường hợp không được điều trị, có thể bị hoại tử mạc nối vì nhồi máu xuất huyết, áp xe ổ bụng, viêm phúc mạc hoặc tắc ruột. Do đó, phẫu thuật nội soi là phương pháp tốt nhất của chuẩn đoán, điều trị và rút ngắn thời gian của bệnh.

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Kiên – Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực: “Xoắn mạc nối nguyên phát thường do sự xoắn vặn của phần di động được của mạc nối và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nguyên nhân gây xoắn mạc nối lớn gồm những bất thường về giải phẫu, ví dụ như mạc nối chẻ đôi, béo phì và tuần hoàn máu khác thường.

“Những yếu tố trực tiếp chính dẫn đến xoắn mạc nối gồm ho, thay đổi tư thế đột ngột, đặc biệt trong những trường hợp ruột bị chèn ép giữa gan và thành bụng gây tăng nhu động. Xoắn thứ phát thường gặp hơn và chiếm phần lớn trong các trường hợp bị xoắn mạc nối. Thể này thường liên quan đến các thương tổn gây dính mạc nối, có thể do khối thoát vị, tổn thương sau mổ, khối u và viêm nội tâm mạc. Tổn thương xoắn thường xuất hiện ở nửa bụng phải, chủ yếu do mạc nối phía ấy có kích thước cũng như độ di động lớn hơn phía còn lại. Phần bị xoắn có thể là một phần hoặc toàn bộ chiều dài mạc nối” Bác sĩ Kiên cho biết thêm.

(Nhân một trường hợp xoắn mạc nối nguyên phát được phẫu thuật tại khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực)

Phẫu thuật xoắn mạc nối – Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, 595 Nguyễn Chí Thanh, Phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hoá

Tổng đài CSKH: 1900.9012

Số điện thoại: 02373.713.713

Website: hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900. 9012
Liên hệ