Giá
trọn gói
Đăng ký ngay

1. Sự cần thiết phải sàng lọc sơ sinh: Mỗi trẻ em sinh ra thường rất khó phát hiện các bệnh lý qua lâm sàng. Để đảm bảo cho các trẻ em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần thì việc làm xét nghiệm sàng lọc sau sinh cho bé là rất cần thiết. Nhằm giúp phát hiện sớm các bệnh lý và tìm hướng điều trị kịp thời nhằm giảm tỉ lệ tử vong và giúp trẻ có một sự khởi đầu tốt đẹp.

2. Sàng lọc sơ sinh được thực hiện như thế nào?

Các em bé sơ sinh từ 24- 48 giờ tuổi sau khi ra đời sẽ được các nhân viên y tế lấy máu gót chân đựng trên mẫu giấy thấm máu khô chuyển đi xét nghiệm sàng lọc sơ sinh.

Sàng lọc sau sinh có thể thực hiện ngay tại bệnh viện đứa trẻ được sinh ra, hoặc tại nhà riêng khi mẹ và bé xuất viện. Kết quả của bé sẽ được báo sau khoảng thời gian từ 7- 10 ngày sau đó.

3. Các sàng lọc sơ sinh phổ biến hiện nay

  • Thiếu men G6PD: Men G6PD được hồng cầu sản sinh ra giúp bảo vệ hồng cầu khỏi sự tấn công của chất oxy hóa, nếu thiếu men G6PD, hồng cầu sẽ bị phá hủy và gây ra tình trạng thiếu máu do tan huyết. Đối với trẻ sơ sinh bị vàng da nặng, bại não, chậm phát triển tinh thần và vận động do thiếu men G6PD.
  • Suy giáp bẩm sinh: Là tình trạng tuyến giáp của trẻ sơ sinh không sản xuất đủ lượng hormone để đáp ứng sự phát triển của trẻ. Bệnh lý này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng, phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời trong những tuần đầu sau sinh, bé vẫn có thể phát triển khỏe mạnh và bình thường.
  • Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh: Là một bệnh lý mang tính di truyền và xảy ra do rối loạn sản xuất các hormone của tuyến thượng thận ở trẻ. Bệnh gây ra những rối loạn trong phát triển giới tính và bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh. Do đó, việc lấy máu và sàng lọc bệnh trong vòng 24- 72 giờ sau sinh là vô cùng quan trọng, giúp điều trị kịp thời để ngăn ngừa những lệch lạc trong phát triển giới tính ở trẻ
  • Tan máu bẩm sinh ( Thalassemia) : Là bệnh lý di truyền phổ biến nhất trên thế giới, nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, thừa sắt, xơ gan…
  • Suy giảm thính lực bẩm sinh: Xảy ra do những tổn thương ở cơ quan thính giác khi còn trong bụng mẹ hoặc trong quá trình sinh nở. Thính giác không chỉ đóng vai trò quan trọng trong khả năng nghe, đọc mà còn là cơ sở đê phát triển nhận thức, kỹ năng giao tiếp và học tập ở trẻ. Việc sàng lọc giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời tình trạng suy giảm thính lực bẩm sinh.

Đăng ký dịch vụ

Liên hệ