Các mốc khám quan trọng trong quá trình mang thai

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực khuyến khích mẹ bầu đi khám và siêu âm “vừa đủ” số lần trong quá trình mang thai.

Khám lần 1 (Thai 5-8 tuần): Khám tổng quát và siêu âm đầu dò. Tại buổi khám này, bác sĩ sẽ tư vấn cho thai phụ cách bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khi mang thai, tư vấn lối sống, dặn dò các loại thuốc và thực phẩm cần tránh trong thai kỳ…

Khám lần 2 (Thai 11-15 tuần): Khám, siêu âm đo khoảng sáng sau gáy , nhiều xét nghiệm chuyên sâu (Đặc biệt có Double Test). Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và siêu âm để đánh giá sức khoẻ của mẹ và tình trạng phát triển của thai nhi.

Khám lần 3 (Thai 16 -18 tuần): Khám, siêu âm và phân tích nước tiểu. Bác sĩ tiếp tục kiểm tra các chỉ số phát triển của thai nhi.

Khám lần 4 (Thai 22 – 24 tuần): Khám, siêu âm, bác sĩ sẽ thực hiện các đánh giá sau: kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu, mẹ bầu tiêm vắc xin uốn ván VAT mũi đầu tiên.

Khám lần 5 (Thai 25 – 29 tuần): Bác sĩ siêu âm tần soát dị quý 3 của thai kỳ để phát hiện các bất thường khởi phát mộn của thai nhi như: tắc ruột, giãn não thất, nhiễm trùng bào thai, kiểm tra tim thai, ước tính kích thước thai nhi, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Trong lần khám thai này, thai phụ sẽ được tiêm vắc xin uốn ván VAT mũi thứ 2.

Khám lần 6 (Thai 30 – 32 tuần): Bác sĩ sẽ kiểm tra thai nhi, ước tính kích thước thai nhi, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm non – stress để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Khám lần 7 (Thai 33 – 35 tuần): Bác sĩ sẽ thực hiện các đánh giá tương tự ở lần khám thai thứ 6 để theo dõi sự phát triển của thai và sức khoẻ của mẹ.

Khám lần 8, 9, 10 ( Thai từ 36-39 tuần): Đây là giai đoạn quan trọng vì thai phụ sắp bước vào quá trình chuyển dạ. Ở giai đoạn này thai phụ sẽ phải đi khám thai mỗi tuần 1 lần. Khi khám, bác sĩ sẽ tiến hành các thăm khám thường quy như siêu âm, xét nghiệm máu để chuẩn bị cho cuộc sinh, nước tiểu, thực hiện Non – Stress test ( hay gọi là đo tim thai) và kiểm tra cổ tử cung để theo dõi thai kỳ.

Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị làm thêm các xét nghiệm đánh giá khung xương chậu để xem thai phụ nên sinh thường hay sinh mổ. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho thai phụ cách nhận biết dấu hiệu sắp sinh để kịp thời nhập viện.

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực mang đến sự yên tâm, thoải mái, đồng hành cùng các sản phụ ngay từ khi bắt đầu mang thai từ những tháng đầu tiên với đầy đủ các lần khám thai, siêu âm định kỳ cùng các xét nghiệm thường quy để đảm bảo người mẹ luôn mạnh khoẻ và thai nhi phát triển toàn diện.

Một số lưu ý của bác sĩ sản khoa, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực:

Các bà mẹ có dự định mang thai, cần khám sức khoẻ cơ thể, khám phụ khoa trước khi mang thai, uống viên sắt trước mang thai từ 1-3 tháng…

Các mẹ bầu cần chú ý đến các  mốc khám thai quan trọng nhất khi thai nhi được 12 tuần, 22 tuần, 32 tuần và 4 tuần cuối. ( Có thể khám sớm hơn thời điểm 22 tuần là tuần 16, 18 và 20 để phát hiện bất thường về hình thái thai nhi).

Sau sinh uống viên sắt tới 6 tháng hoặc hơn nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, 595 Nguyễn Chí Thanh, Phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hoá

Tổng đài CSKH: 1900.9012

Số điện thoại: 02373.713.713

Website: hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900. 9012
Liên hệ