Góc cảnh báo: Ngộ độc cua mặt quỷ

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực vừa tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân Đỗ Văn Ch. (46 tuổi, Thị xã Nghi Sơn) bị ngộ độc cua mặt quỷ. Nhập viện trong tình trạng nói khó, không cử động được chân tay, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Sau khi các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cấp cứu ngừng tuần hoàn , bệnh nhân đã có nhịp tim, huyết áp trở lại và chẩn đoán theo dõi ngộ độc cua mặt quỷ. Sau đó, được chuyển đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện tại bệnh nhân được điều trị hồi sức, thở máy, vận mạch, hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não. Tình trạng ngộ độc của bệnh nhân rất nặng, cần được the dõi và điều trị tích cực.

Ở Việt Nam hiện có ít nhất 3 loại cua biển độc được biết tới là cua mặt quỷ, cua hạt, cua florida được phân bố ở các vùng biển miền Trung. Trong phần thịt và trứng của cua có chứa một vài loại độc tố khác nhau: độc tố tetrodotoxin, gonyautoxin, saxitoxin.

Đặc điểm của các độc tố này vẫn sẽ giữ nguyên sau khi nấu chín, đây là độc tố cực mạnh với hệ thần kinh, chỉ cần 0,5mg đã có thể gây tử vong cho người lớn. Khi xâm nhập vào cơ thể, độc tố này gây liệt tất cả các cơ; ban đầu là tê bì môi lưỡi chân tay, sau đó là liệt tất cả các cơ, đồng tử giãn, co giật, tụt huyết áp và loạn nhịp tim. Phần lớn những trường hợp tử vong là suy hô hấp do liệt các cơ.

Diễn biến ngộ độc cua mặt quỷ rất nhanh, có thể xuất hiện sau ăn trong vòng vài tiếng trở lại. Nhiều trường hợp bệnh nhân ăn ngoài biển, trên tàu, trên đảo bị ngộ độc; khi được đưa vào bờ đã không kịp cứu chữa và tử vong.

Lưu ý: Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, người dân tuyệt đối không nên ăn các loại hải sản kì dị, hình hài khác thường. Những người dân đi biển nên dự trữ mang theo than hoạt tính để phòng trường hợp nghi ngờ ngộ độc có thể gây nôn và uống ngay tại chỗ để giải độc.

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực tăng cường kiểm soát mọi khâu khám, chữa bệnh, đảm bảo cho khách hàng an tâm đến khám bệnh.

Địa chỉ: 595 Nguyễn Chí Thanh, Phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hoá

Số điện thoại: 02373.713.713

Tổng đài CSKH: 1900.9012

Website: hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900. 9012
Liên hệ