Tìm hiểu xét nghiệm xác định virus HPV

Không phải mọi phụ nữ bị nhiễm HPV sinh dục đều dẫn tới ung thư cổ tử cung nhưng tình trạng nhiễm virus kéo dài được cho là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến ung thư. Vì vậy, việc tầm soát, xét nghiệm HPV đóng quan trọng trong công tác phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

1. Các xét nghiệm HPV hiện nay
Các xét nghiệm HPV rất cần thiết giúp khẳng định tình trạng nhiễm HPV và nhận biết tuýp HPV gây nhiễm.

1.1. Xét nghiệm Pap (Papanicolaou) test phết mỏng cổ tử cung
Phết tế bào thu được từ cổ tử cung lên lam kính, nhuộm và soi dưới kính hiển vi. Pap test giúp tầm soát tổn thương sớm tại cổ tử cung do nhiễm HPV định kỳ hàng năm, nếu kết quả âm tính trong ba năm liên tiếp thì chỉ cần làm lại mỗi ba năm.

1.2. Xét nghiệm sinh học phân tử
Phương pháp sinh học phân tử để phát hiện đoạn gen đặc hiệu của HPV (HPV-DNA) được xem là tiêu chuẩn để chẩn đoán HPV, xét nghiệm này có độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn Pap test, cho phép định tuýp HPV, định nhóm HPV nguy cơ cao/thấp và định lượng HPV. Có thể sử dụng các phương pháp sau đây:

Phương pháp PCR – xét nghiệm sinh học phân tử
Phương pháp PCR cho phép phát hiện đoạn gen đặc hiệu HPV – DNA với độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao, sử dụng rộng rãi trong các phòng xét nghiệm sinh học phân tử.

Xét nghiệm HPV real time PCR là gì?
Đây là một công cụ chẩn đoán có độ nhạy, độ đặc hiệu và tính khả thi cao trong việc phát hiện nhiễm HPV và định type HPV.

Kỹ thuật real time PCR so với PCR có thao tác đơn giản và thời gian ngắn hơn, độ nhạy và đặc hiệu cao hơn, tránh được ngoại nhiễm sản phẩm PCR dẫn đến kết quả dương tính giả. Bệnh phẩm sử dụng là máu toàn phần hoặc huyết thanh được đựng trong ống không có chất chống đông. Kit real – time có thể sử dụng cho cả mục đích định tính và định lượng, xác định được một số tuýp HPV (từ 4 – 5 tuýp) thường gặp nhất trong cùng một xét nghiệm. Đây là xét nghiệm HPV thường dùng nhất hiện nay.

Phương pháp Reverse dot blots (lai phân tử) là gì?
Phương pháp này xác định được hàng chục tuýp HPV khác nhau trong cùng một phản ứng. Một người có thể nhiễm một hoặc đồng nhiễm nhiều tuýp HPV, thể hiện khi đọc kết quả phản ứng trên mẫu bệnh phẩm.

Phương pháp Sequencing (giải trình tự)
Phương pháp này hiện nay vẫn chưa phải là một xét nghiệm HPV thường quy do giá thành xét nghiệm cao và không phát hiện được các trường hợp đồng nhiễm nhiều tuýp HPV trong cùng một phản ứng.

Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực địa chỉ xét nghiệm HPV tại Thanh Hóa

2. Xét nghiệm HPV ở đâu?

Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đang thực triển khai các kỹ thuật hiện đại, thực hiện thường quy tại Bệnh viện đã có rất nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ
Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực
Địa chỉ: 595 Nguyễn Chí Thanh, Phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hoá
Số điện thoại: 02373.713.713
Tổng đài CSKH: 1900.9012
Website: hopluchospital.com

Bài viết liên quan

Yêu cầu tư vấn dịch vụ

Hoặc liên hệ trực tiếp tổng đài chăm sóc khách hàng 1900. 9012
Liên hệ